Chào mừng quốc tế thiếu nhi 1.6

Chia sẻ kinh nghiệm

Câu hỏi thường gặp

Hỏi: Trẻ từ bao nhiêu tháng tuổi thì gửi đến nhà trẻ là hợp lý?

Trả lời: Trường mầm non Hoa Tulip nhận nuôi dạy trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi, tuy nhiên chúng tôi khuyến khích phụ huynh cho bé đi nhà trẻ khi trẻ được 6 tháng:

- Đối với người mẹ: Sau thời gian nghỉ hộ sản 4 tháng chấm dứt thì mẹ phải tiếp tục quá trình công tác, nếu có điều kiện chúng tôi khuyên mẹ nên cho bé bú mẹ thêm 2 tháng, để bé được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, đây là thời gian bú mẹ quan trọng nhất;

- Đối với bé dưới 12 tháng tuổi, theo tiêu chuẩn dinh dưỡng được khuyến khích của các bệnh viện nhi, ban ngày bé phải được uống 5 lần sữa và 2 lần ăn dặm. Gửi bé đi nhà trẻ thì người mẹ sẽ bớt đi phần lo lắng phải chuẩn bị các bữa ăn trong ngày cho bé;

- Ông bà cùng người thân không phải vất vả lo chăm sóc bé. Nhất là ông bà đã lớn tuổi cần thời gian nghỉ ngơi;

- Trong suốt thời gian ở nhà trẻ, bé sẽ được chăm sóc, chơi đùa có giờ giấc, bé được cô nuôi dạy và chăm sóc, giúp bé phát triển hài hòa cả về tinh thần lẫn thể chất. Bé được các cô cấp dưỡng chăm sóc bữa ăn với các món ăn được phối hợp đa dạng phong phú các loại thực phẩm;

- Tại trường, bé được vui đùa với các bạn trong lớp, đây là bước đầu bé làm quen sinh hoạt tập thể - biết chơi với bạn trong giai đoạn 3 năm đầu đời.

 

 

Hỏi: Ở trường bé được ngủ mấy giấc? Mỗi giấc kéo dài bao lâu?

Trả lời: Bé sẽ được ngủ từ 1-3 giấc tùy theo độ tuổi:

Đối với bé dưới 12 tháng: bé sẽ được ngủ 3 giấc

- Lần 1: Từ 8h30-9h10 (40-50 phút)

- Lần 2: Từ 11h45-14h (2h-2h15 phút)

- Lần 3: Từ 16g-16g45 (40-45 phút)

Bé từ 12-18 tháng: Bé được ngủ 2 giấc:

- Lần 1: Từ 8h30-9h10 (40-50 phút)

- Lần 2: Từ 11h45-14h

- Bé từ 19 tháng trở lên: Bé sẽ ngủ trưa tại trường vào lúc 11h30-14h

 

Hỏi: Bé 8 tháng tuổi ngủ 11-13h trong ngày đã đủ giấc chưa?

Trả lời: Đối với bé dưới 12 tháng tuổi, bé sẽ được ngủ 3 giấc như trên. Vậy ở trường bé sẽ được ngủ từ 3 giờ 40 phút – 4 giờ 10 phút, khi về nhà bé cần ngủ từ 20h30 – 6 giờ sáng hôm sau (9h30 phút). Như vậy cả ngày bé đã ngủ trên 13 giờ, theo nhu cầu phát triển của bé theo nhóm tuổi

 

Hỏi: Bé ngủ ít, thức dậy trước các bạn trong lớp thì cô xử lý như thế nào?

Trả lời: Đối với bé ngủ ít, thức dậy trước các bạn trong lớp thì các cô sẽ đưa bé ra góc chơi cùng cô để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bé khác. Các cô còn lại sẽ có trách nhiệm trông các bé còn ngủ. Cháu chơi với cô để chờ đến giờ cả lớp thức dậy và cùng sinh hoạt tập thể theo thời gian biểu của lớp học.

 

Hỏi: Trong một lớp một cô sẽ trông bao nhiêu bé? Thời gian đưa đón bé như thế nào? Trường có nhận trông bé ngoài giờ không, có phải đóng thêm phí gì khác?

Trả lời: Tại MN Hoa Tulip, một cô sẽ trông tối đa 3 bé lứa tuổi dưới 12 tháng.

Trường đón bé từ 7h00 sáng và trông bé muộn đến 17h00 và không phải đóng thêm khoản phí nào khác. Phụ huynh có thể đón bé từ 16h00. Trường hợp phụ huynh muốn đón bé sớm, xin vui lòng thông báo với nhà trường chậm nhất vào buổi sáng khi đưa bé đến trường.

Trường hợp Phụ huynh đón bé muộn đến 18g có thể đăng ký thêm cho bé ăn chiều lúc 17g15, các cô sẽ chuẩn bị thức ăn và cho bé ăn, làm vệ sinh cho bé trước khi Phụ huynh đón bé về.

 

Hỏi: Bé đi học quá sớm có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé không?

Trả lời: Từ 6 tháng trở lên khi được sinh hoạt trong môi trường nhà trẻ, bé sẽ trở nên dễ thích nghi với môi trường mới, đồng thời sẽ dạn dĩ, vui vẻ, cởi mở hơn khi giao tiếp với người khác. Đồng thời, chương trình học tại trường sẽ giúp bé nhận biết được thế giới xung quanh bên ngoài phạm vi gia đình.

Bé sẽ được chăm sóc và sinh hoạt trong môi trường tập thể, ăn ngủ đúng nề nếp, đúng giờ giấc, phù hợp nhất cho sự phát triển của bé. Thông qua những giờ chơi, tập với cô, bé sẽ phát triển về cảm xúc, tình cảm, và được tiếp thu từ mới, cách phát âm thông qua những lúc trò chuyện cùng cô, từ đó bé sẽ hình thành nền tảng ngôn ngữ tốt khi trưởng thành.

Đồng thời, khi đưa bé đến trường sớm, bé còn được chăm sóc trong một môi trường an toàn và chu đáo, đảm bảo cho sự phát triển về thể chất và tâm sinh lý của bé, người mẹ có thể có được sự yên tâm để đảm bảo nhu cầu kinh tế cho gia đình.

 

Hỏi: Các cô có tắm cho bé tại trường không? Nếu có thì bé sẽ tắm vào lúc nào?

Trả lời: Ở trường, tất cả các bé sẽ được cô tắm 1 lần/ngày, sau khi ăn xế và bố mẹ đón bé về nhà.

 

Hỏi: Phụ huynh muốn cho bé uống thêm sữa ngoài chế độ sữa có sẵn của nhà trường có được không?

Trả lời: Thực đơn và khẩu phần áp dụng cho bé đã được tính toán kỹ và hợp lý theo nhu cầu phát triển của bé, đáp ứng đủ về dinh dưỡng theo từng nhóm tuổi theo quy định của Bộ Y Tế và chương trình giáo dục mầm non. Chính vì vậy khi cho bé uống thêm sữa bên ngoài thực đơn này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự tiêu hóa và nhu cầu dinh dưỡng của bé, không cần phải bổ sung thêm.

 

Hỏi: Mỗi ngày bé được ra sân chơi mấy lần, và mỗi lần chơi được bao lâu?

Trả lời: Hằng ngày bé sẽ được chơi ngoài sân 2 lần: buổi sáng khi bé đến trường và buổi chiều khi Phụ huynh chuẩn bị đón bé từ 16g.

Ngoài ra, bé sẽ được ra sân để chơi những trò chơi vận động tùy theo lịch học của bé trong tuần, sau khi ăn phụ vào buổi sáng lúc 9h30. Lịch học này sẽ được thể hiện trên website và trong sổ liên lạc hàng tuần của bé.

 Hỏi: Chương trình học  của bé có được gửi lên mạng hàng tuần không?

Trả lời: Chương trình học của bé theo từng nhóm tuổi sẽ được gửi lên website định kỳ hàng tháng, đồng thời sẽ được thể hiện trong sổ liên lạc hàng tuần của bé và dán ở bảng tin của trường.

 

Hỏi: Bé dưới 12 tháng có sử dụng xe tập đi không? Trong thời gian bé thức cô giáo cho bé chơi những gì? Lúc bé tập đi, các cô giáo tập cho bé như thế nào?

Trả lời: Tại trường, bé dưới 12 tháng được các cô giáo tập đi theo quá trình phát triển vận động của bé:

- Tập cho bé đứng lên, ngồi xuống

- Tập cho bé đi men, vịn vào các tủ kệ hay bờ tường

- Tập cho bé đi có sự hỗ trợ của cô

Trường sẽ không cho bé tập đi bằng xe tập đi, vì sẽ khiến bé dễ bị chân vòng kiềng khi trưởng thành.

Đồng thời, trong thời gian bé sinh hoạt, cô sẽ cho bé chơi và tập những vận động cơ bản nhằm phát triển các cơ tay, cơ chân và vận động toàn thân của bé được quy định theo chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục biên soạn.

Chương trình học chi tiết hàng tháng của bé sẽ được gửi lên website để Phụ huynh theo dõi.

 

Hỏi: Lớp học có mở nhạc cho bé nghe hoặc cho bé xem phim không?

Trả lời: Trong lớp bé sẽ được nghe nhạc vào những thời gian:

- Buổi sáng lúc bé đến trường và buổi chiều khi Phụ huynh đón bé về nhà;

- Giờ ăn: Bé được nghe nhạc thiếu nhi;

- Giờ ngủ: bé sẽ được nghe hát ru, dân ca, hoặc nhạc hòa tấu êm dịu;

Ngoài ra trong giờ học âm nhạc bé sẽ được cô hát cho bé nghe những bài hát trong chương trình giáo dục mầm non, hoặc các bài thiếu nhi, đồng dao, dân ca... theo chủ đề sự kiện trong năm (ví dụ: Tết Trung Thu, 20.11, Lễ Giáng Sinh…)

Bé được xem phim vào buổi chiều, thời gian phù hợp theo từng lứa tuổi, nhằm bảo vệ mắt của bé phải điều tiết nhiều trước màn ảnh.

 

Hỏi: Bé độ tuổi nào thì trường cho bé đi dã ngoại tham quan? Đi những đâu, bao lâu đi một lần? Phụ huynh có được đi theo bé không?

Trả lời: Bé trên 24 tháng tuổi sẽ được tham gia những chương trình tham quan dã ngoại được tổ chức vào những địa điểm theo chủ đề giáo dục trong năm học:

- Kỹ năng sống: Bé đi mua sắm ở siêu thị

- Lễ hội Giáng sinh: Bé tham quan bưu điện thành phố

- Tết Nguyện Đán: Bé tham quan chợ Tết Bến Thành

- Tìm hiểu các khu vui chơi thiếu nhi – du lịch trong thành phố : Công viên văn hóa Đầm Sen, Thảo Cầm Viên, công viên Lê văn Tám, công viên Tao Đàn...

 

Nếu anh/chị có những thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng gửi câu hỏi đến email info@hoatulip.edu.vn, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cho anh chị trong thời gian sớm nhất..

Trân trọng.

Ban Giám Hiệu trường mầm non Hoa Tulip.